Delete


Đã xóa một loạt bài..

 

Cumback


Gần một năm rưỡi rồi, nhanh ghê..

 

 

Hội sách Hoàng thành Thăng Long.

.

.

Tìm lại tuổi thơ..

Cái thời tiết kiệm từng 500đ để thuê đc một quyển trong một ngày @@

.

.


 

Về tuổi của Goku.

.

Age of Goku

.

Bài này chỉ nói tới tuổi của Goku ở Dòng thời gian chính hiện tại tức Timeline 1.

Các Timeline khác đọc ở đây.

 • Có 2 tuổi ở đây cần xem

–  Tuổi sinh học: là tuổi ko tính những năm Goku bị chết (ở Thế giới bên kia) và vào Phòng thời gian.
–  Tuổi tự nhiên: hay tuổi vật lý, tuổi thân thể, tuổi trên trần gian mà ko có vòng thánh trên đầu. Hay nói cách khác chính là:

(Tuổi sinh học) + (Số năm trong Phòng thời gian) – (Số năm ở Thế giới bên kia)
Hiện tại tới Cuộc đấu sức mạnh là năm 780. Goku sinh năm 736, từ đó tới hiện tại là 44 năm.

 • Tính tuổi sinh học

Ta chỉ cần lấy năm hiện tại trừ năm sinh như ngoài đời thực ở đây là ra.
Vậy Tuổi sinh học là: 780 – 736 = 44

 • Tính tuổi tự nhiên

–  Goku đã 3 lần vào Phòng thời gian:
+ Lần 1: Hồi nhỏ Goku có vào đây, nhớ ko nhầm là 2h tương đương 1 tháng trong Phòng, vậy ta coi ko tính vào Tuổi tự nhiên.
+ Lần 2: Là lần luyện tập để đánh Cell: Goku ở 1 ngày tương đương 1 năm trong Phòng.
+ Lần 3: Là luyện tập Giải đấu với U6: Goku ở 3 ngày tương đương 3 năm trong Phòng.
–  Số năm ở Thế giới bên kia:
+ Lần 1: Goku chết khi bị Piccolo xiên, chết 1 năm rồi đc hồi sinh.
+ Lần 2: Goku chết banh xác cùng Cell, sau 7 năm thì hồi sinh.
–  Vậy Tuổi tự nhiên: 44 + (1+3) – (1+7) = 40

 • Kết luận

–   Tuổi sinh học: 44

–   Tuổi tự nhiên: 40

Hơi rắc rối nhưng ta chỉ nên tính Tuổi sinh học cho đơn giản và gần gũi với ngoài đời thực, tức Goku 44 tuổi.

Lưu ý: Tuổi trung bình của người Saiyan tương đương người Trái Đất, tuy nhiên họ trẻ lâu để thích hợp với chiến đấu.

 

.

.


 

Lý Tiểu Long – Bruce Lee.

.

Untitled

Lý Tiểu Long – Bruce Lee hay người mạo danh Bruce Lee. là nhân vật trong Dragon Ball trông rất giống với Bruce Lee, là một võ sĩ có tiếng.

Anh ấy lần đầu xuất hiện khi đối đầu với Krillin tại Đại hội võ thuật. Xuất hiện rất hùng hổ nhưng sau đó tự bỏ cuộc trong trận đấu với anh trọc. Sau đó anh ấy lại xuất hiện ở Thành phố phía Tây là một võ sĩ Kickboxing để kiếm tiền. Anh ấy gặp Goku, sau vài chiêu lại bỏ cuộc như trận với Krillin. Lần xuất hiện này dường như mạnh hơn và có đeo găng tay, giọng nói khác. Khi chiến đấu với Krillin anh ấy có lẽ đã sử dụng Kungfu. Tuy nhiên khi đấu với Goku, một khán giả đã nói anh ấy là một thầy dạy Kickboxing. Có thể là hai người khác nhau nhưng khả năng cao chỉ là một và lần xuất hiện sau anh ấy chỉ thay đổi một chút thôi.

.

.


 

about tao.

intense but mellow,
         noisy but quiet..

.


 

Máy thời gian – Time Machine.

.

    Tiếp tục loạt bài liên quan tới Dòng thời gian Timeline trong Dragon Ball. Bài viết trước về Các dòng thời gian luân phiên, bài này nói về một trong các phương thức để du hành thời gian, đó là Máy thời gian.

dragon_ball_z___time_machine_by_camarinox-d336mra

 Máy thời gian trong Dragon Ball

 

    Máy thời gian Time Machine là một cỗ máy được chế tạo bởi Bulma trong Dòng thời gian luân phiên của Trunks tương lai, có thể đi tới tương lai hay quá khứ. Chữ “Hope!!” trên thân máy nhấn mạnh về “Niềm hi vọng” về một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại qua chuyến du hành của Future Trunks.

Tổng quan:

    Được thiết kế giống một chiếc máy bay, bay thẳng đứng lên rồi biến mất trước khi du hành thời gian. Khi du hành trở về quá khứ Máy thời gian tạo một Dòng thời gian mới rẽ nhánh so với Dòng thời gian gốc tại đúng thời điểm nó tới. Do đó nó ko thể thay đổi “quá khứ” để tương lai của quá khứ đó thay đổi theo. Bất cứ sự thay đổi nào trong quá khứ sẽ tạo nên một Dòng thời gian mới. Khi trở lại tương sẽ trở lại Dòng thời gian gốc nơi nó bắt đầu đi. Ở đây khi lần đầu tiên trở về quá khứ Future Trunks đã nghĩ tương lai của mình sẽ thay đổi theo nhưng khi trở về thì tương lai vẫn vậy, thực chất Trunks đã tạo nên một Dòng thời gian mới khác biệt hoàn toàn.

    Theo Future Trunks, Máy thời gian sử dụng năng lượng Chronal, một loại nhiên liệu khá hiếm trong tương lai nên nó chỉ có thể vừa đủ năng lượng cho 2 chuyến di, một về quá khứ, hai trở về hiện tại mà thôi. Ngay cả việc nạp lại năng lượng cho máy cũng mất nhiều thời gian.

    “Thời gian là một thứ hết sức cấm kỵ trong vũ trụ. Khi du hành nó sẽ bóp méo kết cấu tự nhiên và gây ra gợn sóng luồng thời gian. Di chứng mà nó tạo ra gây hậu quả rất nghiêm trọng mà ko thể lường trc đc. Đó là một sự vi phạm nghiêm trọng quy luật tự nhiên. Thời gian chỉ đc phép đi theo một hướng.”   Whis said:

    Máy thời gian trên đc chế tạo bởi Con người trên Trái Đất ở Vũ trụ 7. Trong Dragon Ball Super, ta biết thêm cũng có một Máy thời gian đầu tiên khác đc tạo bởi con người ở Vũ trụ 12. Máy này đc quản lý bởi Kaioshin Ugg, có lẽ cũng do sự cấm kỵ và ko cho con người thao túng thời gian. Trong manga, Future Zamasu và Goku Black đã đánh cắp Máy này sau khi giết Kaioshin Ugg, phục vụ mục đích hiện thực Công lý của mình ở toàn bộ các Vũ trụ và Dòng thời gian luân phiên. Chiếc máy này đã bị xóa sau khi Future Zeno hủy diệt toàn bộ Timeline 2, tuy nhiên ở các Timeline khác vẫn còn và dưới sự quản lý của Kaioshin U12 Ugg.

Dragon Ball Z

    Future Trunks sử dụng Máy thời gian để trở về quá khứ cảnh báo cho Z-Fighters về hiểm họa Androids. Những tưởng khi trở về tương lai sẽ thay đổi nhưng ko hề. Future Trunks quay trở lại quá khứ giúp Z-Fighters chiến đấu chống lại cá Android. Trong Timeline 3 (xem đây) Future Trunks sau khi trở lại từ chuyến du hành thứ 2 và giải kích hoạt đc Future Android 17 và Future Android 18 đã bị Cell giết và đánh cắp Máy thời gian quay lại quá khứ nơi các Android vẫn còn sống. Timeline 4 là Timeline ko đc nhìn thấy (Unseen) hay ko đc nhắc tới nhưng có thể suy ra từ những dữ kiện logic trong anime và manga. Future Trunks ở Timeline này tìm đc bản thiết kế Androids và sau đó Bulma đã chế tạo đc Bộ nguồn điều khiển. Bộ nguồn này ko bị Krillin phá và Future Trunks đã mang về Timeline của mình để phá hủy các Android. Do ko đc luyện ở Phòng thời gian nên Future Trunks đã bị Cell giết và đánh cắp Máy thời gian quay về Timeline 1 tạo nên Cell Saga như đã biết.

    Để chui vừa cái Máy, Cell đã phải tự thu mình thành dạng trứng sau đó đục một lỗ thoát ra ngoài. Các lần du hành từ Máy thời gian trong Dragon Ball Z đã tạo nên và có tổng 5 Timeline.

a

Dragon Ball Super

Future Trunks đã sử dụng Máy thời gian trở lại quá khứ nhờ trợ giúp sau khi Goku Black tấn công Trái Đất ở Timeline này, và chỉ có đủ nhiên liệu cho một lần đi.

Trong anime, sau khi Black đuổi theo Future Trunks trở về quá khứ, trc khi bị đẩy về Dòng thời gian tương lai đã kịp phá hủy Máy thời gian của Future Trunks. Tuy nhiên Bulma tiết lộ vẫn còn giữ Máy thời gian của Cell để nghiên cứu và nó đã đc sửa chữa lại để Goku, Vegeta và Future Trunks quay trở lại chiến đấu với Black.

Trong manga, Máy thời gian của Cell ko xuất hiện, Máy đc dùng vẫn là máy của Future Trunks do Black chưa bao giờ trở lại và phá hủy nó. Vật thể bám vào Máy thời gian cũng có thể đi theo cùng khi du hành thời gian, đó là khi Goku và Vegeta bám vào Máy khi Future Zeno chuẩn bị phá hủy toàn Timeline.

Bulma sau đó cố gắng tạo lại Máy thời gian của chính mình trong tương lai qua bản ghi chú ở tương lai nhưng bất thành. Beerus và Whis phát hiện và ngăn chặn Bulma, nhắc nhở lại điều cấm kỵ can thiệp vào Thời gian.

maxresdefault

i want to...

large

 

i wanna turn the sunshine off
so that colors do not fade,
i wanna tie the wind up
so that flavours do not fly away..

.

.


 

Tanteidan Convention Book 14


Tanteidan Convention Book 14


.

.

Tanteidan Convention Book 14_Page_001

.

.


 

 

Dòng thời gian trong Dragon Ball.

.

Có lẽ những ai là Fan của bộ truyện đều thấy Dòng thời gian (Timeline) trong Dragon Ball là điều gây xoắn não nhất. Hôm nay rảnh nên mình viết bài phân tích về vấn đề này cho anh em dễ hình dung hơn.

Trước tiên có nhiều thuyết về Vũ trụ và Không – Thời gian, về cơ bản:

 • Đa vũ trụ: Thế giới không chỉ có một mà nhiều vũ trụ khác nhau cùng tồn tại, vũ trụ ta đang sống là một trong số đó. Trong Dragon Ball có 18 vũ trụ, 6 vũ trụ đã bị Zeno hủy diệt, vũ trụ của Goku là vũ trụ 7 (U7).
 • Thế giới song song: Có 2 thuyết về thời gian, du hành về quá khứ:

–  Một: là chỉ tồn tại một Dòng thời gian: Dòng thời gian này là duy nhất, bất biến, cho dù có thay đổi quá khứ thì tương lai vẫn như vậy. Trong Doraemon thuộc loại này.

Ví dụ: Nobita quay về quá khứ để cứu Xuka khỏi bị tai nạn. Nobita lấy xe chạy đến nơi trước khi tai nạn xảy ra, vô tình đâm chính Xuka gây ra cái chết. Cái chết đã khiến bản thân Nobita trong tương lai muốn quay trở lại quá khứ để cứu và sự thực là đã quay lại nhưng không thể thay đổi được gì!

Loại thời gian bất biến này xoắn não không kém :3

– Hai: là tồn tại rất nhiều Dòng thời gian khác nhau: cùng chạy song song, chúng giống nhau cho tới điểm kỳ dị thì phân nhánh. Khi thay đổi quá khứ tại điểm kỳ dị sẽ sinh ra một Dòng thời gian khác.

Ví dụ: Nobita du hành về quá khứ giết Ông nội của mình trước khi Ông cưới Bà nội, kết quả là Bố của Nô không được ra đời thì làm sao Nô có thể du hành về quá khứ. Nhưng nếu không về quá khứ để giết Ông nội thì Nô phải còn sống có nghĩa là Nô vẫn được ra đời và có thể vượt thời gian để giết Ông nội. Điều này có thể giải thích rằng tại điểm kỳ dị khi Nô giết Ông nội của mình đã sinh ra một Dòng thời gian khác, một Ông nội đã chết và Nô ko tồn tại trong Dòng thời gian này, hai Ông nội vẫn sống và có Nô sau này.

Vũ trụ trong Dragon Ball thuộc loại này. Trunks trở về quá khứ giết cha con Frieza (chứ không phải Goku giết), đưa thuốc cứu Goku (chứ không phải chết bởi virus tim)

Dragonball-Timeline

Trên là sơ đồ các Dòng thời gian trong Dragon Ball.

Tải kích thước đầy đủ tại  đây.

    Tải về để xem với kích thước rõ hơn. Nên nhìn bắt đầu từ năm đầu của sự kiện sau đó dóng xuống các Dòng thời gian xem năm đó có sự kiện gì xảy ra, so sánh, kết hợp chú thích và đọc ở dưới sẽ dễ dàng hiểu được hơn.

Sau đây các số bên cạnh tên các nhân vật tương ứng nhân vật tới từ Dòng thời gian đó. Dòng thời gian viết là Timeline.

    Tính đến hết:

 • Dragon Ball Z:              có 5 Timeline.
 • Dragon Ball Super:       có thêm 2 Timeline được sinh ra.

 

time-rings

 

Trong Anime, đây là thời điểm Timeline-6 chưa được sinh ra ( Beerus-1 chưa hủy diệt

Zamasu-1 ), mới có 5 nhẫn.

 

dragon ball super

 

Trong Manga, đây là lúc Future Zamasu-2 phát hiện vừa có một Timeline mới đc sinh ra Timeline-6, lúc này Zamasu-1 đã bị hủy diệt.

Các bạn đọc tất các truyện trên Trang Facebook của Blog góc dưới bên phải nhé:

Dragon Ball Việt Nam (Fb.com/NgocRongVietNam).

Tóm gọn các Timeline như sau:

 • Timeline 1: Timeline chính mà chúng ta đang xem.
 • Timeline 2: Timeline của Future Trunks-2 (Đây là Future Trunks chính).
 • Timeline 3: Timeline của Perfect Cell (bị Gohan-1 đánh bại).
 • Timeline 4: Future Trunks đến từ Timeline 3 của Perfect Cell tới đây.
 • Timeline 5: Future Trunks của Timeline này đã tới Timeline 3 để đánh bại Frieza.
 • Timeline 6: Timeline của Goku Black.
 • Timeline 7: Timeline mà Future Trunks-2 đã tới đây sống.

Chi tiết

Timeline 1: Main

     Đây là Timeline chính, lành lặn nhất đang diễn tiến cho tới bây giờ. Timeline 4 có thể cũng dẫn đến những Saga tương tự như Timeline 1 do Z-Fighters đều còn sống sau Android-Saga của Timeline này.

     Có 2 sự kiện làm Timeline 1 thay đổi nhiều so với các Timeline gốc là: Cell-3 đến rồi Future Trunks-2 đến. Mặc dù gọi là Timeline chính nhưng đây không phải là Timeline gốc.

Dragon Ball Z:

 • Cell-3 từ tương lai đánh cắp Máy thời gian của FT-3, tự thu mình thành dạng ấu trùng cho vừa Máy thời gian. Sau khi đến Timeline 1 (763), Cell-3 đào bới dưới lòng đất 3 năm mới phát triển thành dạng cũ. Trong vòng 1 năm tiếp hút rất nhiều sinh lực người để mạnh hơn.

 

 • Năm 764, Frieza-1 và King Cold-1 đến Trái đất để trả thù Goku-1, định phá hủy Trái đất nhưng bị Future Trunks-2 từ 20 năm trước (784) trở về kịp lúc tiêu diệt. Sau đó gặp Goku-1 đưa thuốc, cảnh báo Z-Fighters-1 hiểm họa Android của Quân đoàn Băng đỏ sẽ xuất hiện trong 3 năm tới (767). Sau đó Future Trunks-2 trở lại Timeline  của mình (784).

 

5

 • 3 năm sau đó Z-Fighter-1 luyện tập nhiều để tăng cường sức mạnh, sau đó Trunks-1 sinh ra (766).
 • Năm 767, Z-Fighters-1 chạm trán Android 19-1 và Android 20-1 (Dr. Gero). Goku-1 không mang theo thuốc và phát bệnh trong lúc đánh nhau với Android 19-1, thời gian phát trễ vài tháng so với dự kiến. Vegeta-1 đến, trở thành SSJ và tiêu diệt Android 19-1. Goku-1 được đưa về nhà, Android 20-1 sau đó chạy trốn.

 

 • Future Trunks-2 trở lại thời điểm này (767) thấy Android 19-1 bị hủy diệt, là Android mà Future Trunks-2 chưa từng thấy bao giờ ở tương lai, nhận ra Timeline 1 đang rẽ nhánh rất khác biệt so với Timeline 2 của mình.

8

 • Gero trở lại phòng nghiên cứu, kích hoạt Android 17-1, Android 18-1 sau đó bị chính Android 17-1 giết. Android 16-1 cũng được kích hoạt.

9

 • Z-Fighter-1 bị Android-1 đánh bại nhưng không ai bị giết.

10

 • Máy thời gian của Future Trunks-3 sử dụng bởi Cell-3 được tìm thấy.

11

 • Cell-3 đã trở lại hình dạng cũ và không ngừng hút sinh lực con người để mạnh hơn.
 • Piccolo-1 hợp thể với Kami đánh với Cell-3. Trong lúc đánh Cell-3 đã giải mã mọi khúc mắc của Piccolo-1 sau đó chạy thoát.

12

 • Future Trunks-2 và Krillin-1 tìm thấy bản thiết kế ở phòng nghiên cứu, phá hủy Cell-1 dạng phôi rồi đưa cho Bulma-1 chế tạo ra Remote(Bộ ngắt nguồn).

13

 • Vegeta-1 và Future Trunks-2 luyện trong Phòng thời gian.

14

 • Trong lúc Piccolo-1 chiến với Android 17-1, Bulma-1 đã chế tạo được Bộ ngắt nguồn Android nhờ bản thiết kế của Gero, sau đó liên lạc với Krillin-1. Bộ ngắt chỉ có tác dụng trong phạm vi 10m. Cell-3 dò được Ki của Piccolo-1, luận ra đang chiến đấu với Android và nhanh chóng tới nơi.
 • Cell-3 xen vào cuộc chiến và dễ dàng hạ Piccolo-1. Android 16-1 tham chiến, xong nhờ mưu mẹo đã nuốt được Android 17-1, tiếp tục hạ Android 16-1.  Tien Shinhan-1 ngăn không cho Cell-3 nuốt nốt Android 18-1. Android 16-1 và Android 18-1 chạy thoát trong khi đó Goku-1 nhanh chóng tới cứu thoát Piccolo-1 và Tien-1.

android_16_vs_android_cell_by_artstain2-d4dv7oq

 • Vegeta-1 và Future Trunks-2 ra khỏi Phòng thời gian, Goku-1 và Gohan-1 vào Phòng. Vegeta-1 tới chiến với Cell-3 với ưu thế vượt trội về sức mạnh. Trong khi đó Krillin-1 tiếp cận được Android 18-1 nhưng vì quá xinh nên đã phá hủy mất Bộ ngắt. Cell-3 phát hiện và nuốt được A18-1 trở thành Perfect Cell.

15

 • Cell-3 tổ chức Cell-game.
 • Goku-1 và Gohan-1 luyện trong Phòng thời gian. Dende làm Kami mới, phục hồi Rồng thần.

16

 • Cell Game diễn ra, Goku-1 và King Kai-1 chết, Perfect Cell giết Future Trunks-2, Gohan-1 lên SSJ2 tiêu diệt Cell-3. Future Trunks-2 sống lại nhờ Rồng thần. Cả Android 17-1 và Android 18-1 đều sống trong đó đã được Krillin-1 ước gỡ bỏ bom trong người.

Gohan SSJ 2 vs Perfect Cell

 • Future Trunks-2 trở lại Timeline 2 (785).

17

Dragon Ball Super:

 • Sau khi U6-Saga kết thúc, Future Trunks-2 từ 797 trở lại Timeline-1 năm 780 nhờ trợ giúp do Black.
 • Goku-1, Vegeta-1 và Future Trunks-2 đến Timeline-2 năm 797 chiến với Black, Future Zamasu-2 ở đây.

Timeline 2:    Future Trunks

    Đây là Timeline của Future Trunks-2, là tương lai của Timeline-1 nếu như không có 2 sự kiện Cell-3 đến và Future Trunks-2 đến, cũng là Timeline mà không có bất kỳ một Future Trunks từ Timeline tương lai nào tới thăm.

    Cũng là Timeline đen tối nhất, bị Future Zeno-2 hủy diệt toàn bộ (797) chỉ còn lại Future Zeno-2, Future Trunks-2 và Future Mai-2 còn sống, là một khoảng hư vô bất tận nhưng vẫn có thể đến được bằng Máy thời gian và Nhẫn thời gian.

    Trong Manga, Future Zeno-2 hủy diệt không chỉ toàn bộ các Vũ trụ mà cả Nhẫn thời gian tương ứng với Timeline này cũng tan biến. Trong Anime thì Nhẫn thời gian không biến mất.

23

Dragon Ball Z:

 • 764, Frieza-2 và King Cold-2 đến Trái đất bị Goku-2 xử.
 • 766, Goku-2 chết vì virus tim sau đó Future Trunks-2 ra đời.
 • 767, Dr. Gero kích hoạt Android 17-2 và Android 18-2 rồi bị chính chúng giết. Android-2 cũng giết sạch Z-Fighters-2 trừ Gohan-2 và Future Trunks-2. Rồng thần biến mất hoàn toàn sau khi Picollo-2 chết.
 • Gohan-2 trở thành SSJ, luyện tập cho Future Trunks-2 sau đó bị Android-2 giết 780, Future Trunks-2 trở thành SSJ.

18

 • Bulma-2 tạo đc Máy thời gian. 784, Future Trunks-2 lên Máy thời gian trở lại 20 năm trước ở Timeline-1. Các sự kiện tiếp như ở Timeline-1.
 • Cell-Game kết thúc, Future Trunks-2 trở về 785. Với sức mạnh được luyện trong Phòng thời gian, Future Trunks-2 dễ dàng giết Android 17-2 và Android 18-2.

20

 • 3 năm sau, năm 788, Future Trunks-2 chuẩn bị về Timeline-1 báo tin đã tiêu diệt Android-2 thì gặp Cell-2 đang rình. Đã biết trước được kế hoạch này Future Trunks-2 giết luôn Cell-2.

21

 • Trái đất hòa bình cho đến 794, Future Kaioshin-2 đến và luyện tập cho Future Trunks-2.
 • Future Trunks-2 lên SSJ-2 giết Babidi-2 và Dabura-2, ngăn được Buu-2 nở nhưng Old Kai-2, Kaioshin-2 chết, Beerus-2 chết theo, Whis-2 bị vô hiệu.

22

Dragon Ball Super:

 • 796, Black xuất hiện, giết Gowasu-2 liên kết với Zamasu-2. Zamasu-2 ước bất tử sau đó 1 năm phá hủy Super Dragon Ball.

23

 • 797, Black giết Bulma-2 sau đó Future Trunks-2 lên đường trở về Timeline-1 nhờ trợ giúp.

Black kill Bulma

 • Future Trunks-2 trở lại cùng với Goku-1 và Vegeta-1 đến chiến với Black và Future Zamasu-2 ở đây.

1

2

 • Cuối cùng Fusion Zamasu chết, Future Zeno-2 hủy diệt toàn bộ Timeline-2, đến Timeline-1 sống cùng Zeno-1.

24

 • Sau đó Whis-1 tạo Timeline mới Timeline-7 giống Timeline-2 tính đến trước thời điểm hiểm họa Black xuất hiện, cảnh báo Beerus-7 ngăn ngừa Kế hoạch vô nhân trước khi nó được manh nha.
 • Future Trunks-2 và Future Mai-2 đến sống ở Timeline-7.

Timeline 3:    Cell

    Đây là Timeline của Perfect Cell,

  Future Trunks-3 trở lại từ Timeline-4 với Bộ ngắt lấy được từ đây, phá hủy Android-3 nhưng không có đủ sức mạnh như Future Trunks-2, sau đó bị Cell-3 giết và cướp Máy thời gian rồi trở về sinh ra Timeline-1 và Timeline-2.

Dragon Ball Z:

 • 764, Cha con Frieza-3 đến Trái đất và bị Future Trunks-5 xử.

 

 • 766, Goku-3 chết vì virus tim sau đó Future Trunks-3 ra đời.
 • 767, Dr. Gero kích hoạt Android 17-3, Android 18-3 rồi bị chính chúng giết. Android-3 cũng giết sạch Z-Fighters-3 trừ Gohan-3 và Future Trunks-3. Rồng thần biến mất hoàn toàn sau khi Piccolo-3 chết.
 • Gohan-3 trở thành SSJ, luyện tập cho Future Trunks-3 sau đó bị Android-3 giết 780, Future Trunks-3 trở thành SSJ.
 • Bulma-3 tạo được Máy thời gian. 784, Future Trunks-3 lên Máy thời gian trở lại 20 năm trước ở Timeline-4. Các sự kiện tiếp như ở Timeline-4.
 • Future Trunks-3 trở về năm 785 cùng với Bộ ngắt lấy được từ Timeline-4, phá hủy Android 17-3 và Android 18-3 bằng Bộ ngắt này.
 • Cell-3 xuất hiện không thấy Android-3 đâu.
 • 788, Future Trunks-3 chuẩn bị về Timeline-4 báo tin đã tiêu diệt Android-3 thì gặp Cell-3 đang rình. Future Trunks-3 bị giết bởi Cell-3. Cell-3 cướp Máy thời gian về Timeline-1 năm 763.

 

    Timeline-3 cũng là một trong những Timeline đen tối nhất do chẳng còn chiến binh nào sống sót ở đây cả. Buu-3 chưa nở nhưng hiểm họa thì vẫn còn đó.

    Ngoài ra không có sự kiện ‘Cuộc đấu sức mạnh’ nên có thể các Vũ trụ trong Timeline-3 này (trừ U1, U5, U8, U12) sẽ bị hủy diệt bởi Zeno do cấp độ con người quá yếu. Các Timeline-4, 5, 7 có thể cũng sẽ bị như vậy!

Timeline 4:    Unseen

Timeline-4 này gần giống với Timeline-1 tuy nhiên không có sự kiện một Cell nào đó đến.

 • 764, Cha con Frieza-4 bị Future Trunks-3 giết, Future Trunks-3 đưa thuốc, cảnh báo Android rồi trở lại Timeline-3.
 • 766, Trunks-4 ra đời.
 • 767, Z-Fighters-4 cùng Future Trunks-3 chạm trán các Android-4. Z-Fighters-4 bị đánh bại nhưng không ai bị giết. Future Trunks-3 và Krillin-4 tới Phòng nghiên cứu giết Cell-4 phôi, tìm được bản thiết kế rồi chế tạo được Bộ ngắt diệt các Android-4 bằng Bộ ngắt này. Không có Cell-Game.

    Krillin-4 không cưới Android 18-4 bởi đã bị giải hoạt, Marron không được sinh ra. Krillin-4 suy sụp tuy nhiên có thể vẫn sử dụng Dragon Ball.

    Sau Android-Saga, Z-Fighter-4 đều còn sống nhưng không luyện ở Phòng thời gian cũng như không có Cell-Game nên yếu hơn Timeline-1.

    Đến Buu-Saga có lẽ Goku-4 sẽ giới thiệu bạn bè vào Phòng thời gian luyện tập và bằng cách nào đó Team-Z có thể là bằng sức mạnh giết Buu-4 hoặc ngăn được Buu-4 nở. Các sự kiện về sau không ai biết nữa..

Timeline 5:     Unknown

    Là Timeline mơ hồ nhất, được nhắc đến khi Cell-3 giải thích cho Piccolo-1 trong trận chiến. Future Trunks-5 ở Timeline-5 này đã tới Timeline-3 tiêu diệt Cha con Frieza-3.

 • 764, Frieza-5 bị Goku-5 tiêu diệt.
 • 766, Goku-5 chết vì virus sau đó Future Trunks-5 ra đời.
 • 767, Z-Fighters-5 bị giết sạch trừ Gohan-5 và Future Trunks-5.
 • 784, Future Trunks-5 lên Máy thời gian trở về 20 năm trc ở Timeline-3 (764)

    Future Trunks-5 sau khi tiêu diệt Cha con Frieza-3 hoặc là không đưa thuốc cho Goku-3 và không bao giờ quay lại Timeline-3 giúp Z-Fighters-3 chiến đấu hoặc là có quay lại giúp nhưng chết cùng với Z-Fighters-3.

    Các sự kiện về sau không ai biết..

Timeline 6:    Goku Black

    Là Timeline gốc của Timeline-1 nếu như Beerus-1 không hủy diệt Zamasu-1.

    Các sự kiện của Timeline-6 giống Timeline-1 tính đến thời điểm sau U6-Saga trước khi Beerus-1 xử Zamasu-1.

 • 763, Cell đến
 • 764, Frieza bị Future Trunks xử
 • 766, Trunks-6 ra đời
 • 767, Cell-Game
 • 774, Buu-Saga
 • 778, Gods-Saga
 • 779, Golden Frieza-Saga
 • 780, U6-Saga. Cùng năm, Zamasu-6 giết Gowasu-6 dùng ngọc chuyển thân thể với Goku-6 trở thành Black, giết Goku-6, Chichi-6, Goten-6, sau đó nhảy tới Timeline-2 quẩy.

 

    Cả Timeline-6 sau đó bị xóa do ‘Khi một Vị thần (Beerus-1) hủy diệt một Vị thần khác (Zamasu-1) thì toàn bộ Timeline gốc bị ảnh hưởng’ !!?

t

Timeline 7:    Second Future Trunks

Các sự kiện của Timeline-7 giống Timeline-2 tính đến thời điểm trước năm 794 khi Whis-1 đến.

 • 764, Frieza-7 bị Goku-7 xử
 • 766, Goku-7 chết vì virus sau đó Future Trunks-7 ra đời
 • 767, Z-Fighter-7 bị giết sạch trừ Future Trunks-7 và Gohan-7
 • 780, Gohan-7 chết
 • 784, Future Trunks-7 quay về 20 năm trc
 • 785, Future Trunks-7 trở về và xử Android 17-7 Android 18-7
 • 788, Future Trunks-7 xử Cell-7

    Timeline này được tạo khi:

Trong Anime thì Whis-1 đến Timeline-7 này và cảnh báo Beerus-7 xử Zamasu-7 trước khi Kế hoạch vô nhân manh nha.

Trong Manga thì Future Trunks-2 và Future Mai-2 dùng Máy thời gian tạo nên Timeline này, đến ngăn cái chết của Kaioshin-7, đồng thời cũng ngăn cái chết của Beerus-7.

    Hiện Timeline-7 có Bulma-7, Future Trunks-7, Future Mai-7, Yajirobe-7, Future Trunks-2, Future Mai-2, Future Kaioshin-7, Beerus-7, Whis-7.. ở đây.

    Các sự kiện hình thành nên Timeline:

 • Timeline-1: Tạo bởi Cell-3 khi Cell-3 giết rồi đánh cắp Máy thời gian của Future Trunks-3 xong nhảy tới Timeline-1.
 • Timeline-2: Cũng được hình thành do sự kiện Cell-3 đến Timeline-1.
 • Timeline-3: Được tạo bởi Future Trunks-5 khi tới Timeline này để giết cha con Frieza.
 • Timeline-4: Được tạo bởi Future Trunks-3 khi du hành tới đây để giết cha con Frieza, báo và cứu Goku.
 • Timeline-5: Có lẽ là Timeline đầu tiên!
 • Timeline-6: Tạo bởi Beerus khi giết Zamasu-1.
 • Timeline-7: Tạo bởi Whis-1 và Future Trunks-2.

Cập nhật tình hình sinh tử cho tới hiện tại của một số nhân vật liên quan:

 • Goku: còn sống ở Timeline-1 và Timeline-4
 • Z-Fighter: còn sống ở Timeline-1 và Timeline-4
 • Trunks: còn sống ở Timeline-1, Timeline-2, Timeline-4, Timeline-7
 • Zeno: trừ Timeline-6 ra thì Zeno đều còn sống
 • Cell: Không còn Cell nào sống sót cả
 • Buu: còn sống ở Timeline-1, Timeline-3 và Timeline-5
 • Frieza: chỉ còn sống ở Timeline-1
 • Android 17, Android 18: chỉ còn sống ở Timeline-1
 • Babidi và Dabura: chết sạch
 • Shin, Kibito, Old Kai: sống ở Timeline-1, 3, 4, 5, 7
 • Beerus, Whis: còn sống ở Timeline-1, 3, 4, 5, 7
 • Zamasu: còn sống ở Timeline-3, Timeline-4, Timeline-5
 • Gowasu: còn sống ở Timeline-1, 3, 4, 5, 7

Timeline Toei Dragon Ball

Dragon Ball Timeline Toei

Timelines2

Các sơ đồ trên là lời giải thích chính thức từ Toei.

Còn đây là Timeline trong Avengers: Endgame mới lượm được, cũng tương tự 😀

Timeline-Avengers-Endgame

Bài viết dựa theo bản gốc của Wiki Tiếng Anh và sự hiểu biết cá nhân.

Cuối cùng cám ơn anh em vì đã đọc tới đây ^^

Link tất cả các bài về Dragon Ball của Blog.

 

Cập nhật ngày 30/04/2019

src:  herethere and more.

© Comin..


 

 

 

 

 

 

 

 

%d bloggers like this: